Nhắc đến rượu, không thể nhắc đến dòng rượu Whiskey. Chẳng phải tự nhiên mà người ta thường bảo với nhau rằng, Whiskey là một trong những ông hoàng của các dòng rượu, và cũng chẳng phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, kiến thức và phong cách để thưởng thức whiskey một cách bài bản, để thực sự đánh giá được về hương vị, hương liệu và những thứ tinh túy nhất ẩn sâu bên trong.
 

Với tinh túy của nhiều năm chưng cất và pha chế, loại rượu này xứng đáng có riêng một cách thưởng thức để tôn vinh tài hoa của những nghệ nhân tạo ra chúng. Trong khi một số người muốn để trộn whisky với Coke hay rượu gừng, một số người lại thích uống whisky shot, hoặc với đá lạnh theo kiểu on-the-rock. Tuy nhiên, hôm nay PiS lại xin giới thiệu với bạn một cách thưởng thức Whiskey tuyệt ngon, vừa nghệ thuật về cả vị giác lẫn thị giác, chính là Whiskey xông khói!
 

Nơi đầu tiên cũng như duy nhất hiện đang phục vụ món này chính là Whiskey Room của Shri Restaurant and Lounge – một pop-ups bar theo phong cách “căn phòng bí mật”.

 

 

Tọa lạc tại một trong những nhà hàng cao cấp nhất của Sài Gòn, tầng thượng của tòa nhà Centec Tower Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, Whiskey Room trông như một thư viện cũ mang phong cách Hoàng Gia Anh nhiều thập kỹ trước. Nhiều gáy sách bụi bặm, cũ kĩ được sắp xếp ngay ngắn trên những kệ gỗ ám màu thời gian. Nói đến đây chắc có bạn sẽ tưởng tượng ra một phân cảnh trong những bộ phim kinh điển: một cuốn sách được rút ra, những chiếc kệ tự động tách rời, để lộ một căn phòng bí mật xinh xắn bên trong. Đúng, Whiskey Room chính xác là như thế. Qua khỏi những kệ sách cũ, bạn như đang lạc vào một căn phòng bí mật với vô số đồ vật lạ lùng, những chiếc ghế sofa hoài cổ bên cạnh chiếc lò sưởi tí tách. Một quầy bar được thiết kế bắt mắt, với nhiều vật dụng bằng vàng sáng lóa, nhưng lại gợi cảm giảm như một vài đồ dùng thí nghiệm thời xưa cổ. Nếu dùng từ ngữ để miêu tả hết căn phòng này, có thể tôi sẽ phải nói đến tối mất. Vì vậy, bạn cứ tự mình đến và trải nghiệm nhé. Nhưng xin thưa là đừng à ồ lên ngạc nhiên quá nhé, tôi đã “cảnh báo” bạn là nó rất thú vị rồi mà.

 

 

Chuyển sang món Whiskey xông khói – nhân vật chính của chúng ta, được phục vụ bởi một anh bartender người nước ngoài cực kì lịch thiệp. Cứ nhìn cách ăn ấy ăn diện nguyên cây suit, với cả chiếc khăn mùi-soa nhét túi tone-sur-tone cũng đủ biết gout thẩm mỹ của anh chàng này không hề tệ. Và thức uống anh ấy làm ra cũng nghệ thuật y như thế!

 

Sau khi nhuốm mùi chiếc ly thủy tinh bằng cách: đốt một vài bông hồi và quế trên miếng ván ép từ thùng gỗ sồi chưng cất rượu, đặt úp chiếc ly lên bông hồi đang cháy, chiếc ly sẽ ám một mùi gỗ vô cùng đặc biệt, giúp cho mùi vị thức uống thêm phần độc đáo.

Tiếp theo, pha trọn rượu whiskey, mứt cam và nước trái cây theo một công thức đặc biệt.

 

Món này cần dùng kèm một viên đá to. Vì vậy anh bartender đã làm ngay một viên đá không thể tròn hơn. Quá đẹp và hoàn hảo.

Bước cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất: xông khói Whiskey. Lựa chọn mùi hương bạn yêu thích, bỏ vào ống đốt (thông thường là một vài loại lá, tinh dầu thiên nhiên). Sau đó, đốt bằng ngọn lửa khè, khói sẽ theo một được ống dẫn vào bên trong lồng kính, nơi ly whiskey đang đợi sẵn để hứng trọn những luồng khói thơm.

 

 

 

Vậy là xong các bước để có được một ly Whiskey xông khói cực ngon! Vị Whiskey thơm nồng chảy xuống thực quản công thêm chút ngai ngái mùi khói, chút thanh thanh của tinh dầu và vị ngọt của trái cây hòa quyện tuyệt hảo.

 

Ngoài cách xông khói như trên, còn thêm một cách nữa dành cho các quý ông muốn mùi khói “nặng đô” hơn như sau:

 

 

 

Không chỉ nổi bật về món whiskey xông khói, cực kì nhiều loại cocktails thơm ngon, đẹp mắt và “ảo diệu” khác cũng có mặt trong danh sách phục vụ ở đây. Xin lưu ý, cực kì lưu ý là: tuy nằm ở nhà hàng sang trọng nhưng giá cả chẳng hề mắc, chí với giá tầm 200 ngàn đồng cho 1 ly cocktail chất lượng như trên thôi nha. Vừa được thưởng thức, vừa được xem bartender pha chế tận chỗ ngồi luôn nha!

 

 

 

Một món nữa rất ngon và đẹp mắt mà mình cực mê, có lớp kem foam hương dừa bên trên, uống vừa nồng vừa béo, siêu ngon!

Vị giác thưởng thức của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, tôi khuyên bạn đây là một món thức uống tuyệt ngon, và Whiskey Room là một nơi rất đáng để bạn trải nghiệm!

Địa chỉ: Shri Restaurant & Lounge – Tầng 23 – Centec Tower 72 74 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM

——————

P.T PiS