Mênh mông sông nước miền Tây mùa nước nổi, thả mình đong đưa theo dòng nước lũ cùng thả cần buông lưới đánh cá Linh hay theo dân địa phương nới đây cùng ra đồng săn chuột đồng, bắt ếch là những gì mà bạn không thể bỏ qua vào thời gian này. 

Nếu như ở những nơi khác người ta gọi là sống tránh lũ, đương đầu với lũ thì ở miền Tây này thì người dân nơi đây họ sống cùng với Lũ. Mỗi mùa nước về là mỗi mùa bội thu, là mỗi mùa nhộn nhịp du lịch khi du khách từ mọi miền về đây để trải nghiệm cuộc sống dân dã đậm chất tình quê.


Nước dâng cao lên cả hai bên đường 

 Những nơi mà trước là cánh đồng
 Đường làng miền Tây

 

Nước đổ về từ Biển Hồ

 

Đặc sản mùa này không thể bỏ qua khi đã ghé đến đây là cá Linh, những chú cá theo dòng nước từ Biển Hồ đổ về các nhánh sông, kênh của miền Tây. Từ thượng nguồn đổ về những những chú cá này đã to cỡ ngón tay cái, béo tròn bơi thành từng đàn từng đàn. Dụng cụ đánh bắt cá Linh đơn giản mà mộc mạc như người dân nơi đây, họ chèo xuồng dọc theo con sông và thả lưới hay mùng xuống tận sâu rồi giữ chặt các góc sau đó thả cám lên trên để dụ cá vào và sau đó kéo lưới lên. 

Đánh bắt cá Linh


Đánh bắt cá Linh

 

Những chú cá Linh tươi rói

Cá Linh được người dân nơi này sáng tạo ra không biết bao nhiêu món, nếu là những chú cá nhỏ có thể dùng để đổ bánh xèo, vị thơm của bột và cá tạo nên sự hài hòa mộc mạc, hay đơn giản là chiên giòn, hoặc là kho rụt xương, kho sả ơn ăn kèm cùng rau sống, chuối chát…. Hấp dẫn hơn có thể nói đến là nấu canh chua cùng bông điển điển, mùi thơm vị chua của me, gia vị đậm đà, vị ngọt của cá quyện lại với nhau như một bát canh chua gia đình. Cộng thêm với khung cảnh hữu tình sông nước, gió mát rượi, nhà sàn đơn sơ, những chú trâu say giấc ngủ nồng, thế đã đủ cho một buổi ăn say lòng người chưa?  


Một góc rừng Tràm Trà Sư 


Lũ trẻ vui đùa bên dòng nước lũ 


bạn đồng hành người dân 


Phút nghỉ ngơi sau giờ làm việc mệt nhọc 


Cũng được tắm rửa sạch sẽ như ai ^^ 


Nước dân cao đến cả gần ngọn cây  

Hay để có chút đổi vị mới lạ từ cảm giác đến vị giác du khách có thể tự mình cùng người dân ra đồng săn chuột cũng là một trong những điều thú vị nơi miền Tây sông nước này. Chuột đồng nướng lu thơm lừng hay khìa nước dừa béo ngậy ăn cùng rau rừng là những món miền Tây chính hiệu.

Vừa thênh thang trên những con đường làng bé xinh, vừa ngắm nhìn khung cảnh yên bình sông nước, vừa tận hưởng hòa mình cùng nếp sống chân chất người bản xứ là món quà và tất cả những gì nơi đây muốn cho mọi người thấy vẻ đẹp chân chất miền Tây mùa nước nổi.

 


Sống cùng với lũ


Giấc ngủ trưa thanh bình
 

Bài viết: Đạt Nhan Quốc

Hình ảnh: Quỷ Cốc Tử