“Tính cách và quyền lực của người đàn ông được thể hiện qua bộ đồ vest” . Vest là trang phục quy chuẩn cho các quý ông. Và dù có sự biến hóa khôn lường cùng nhiều xu hướng mới khi mà rất nhiều luật thời trang phá vỡ, thì vẫn rất nhiều luật đã có từ rất lâu và tuân theo tuyệt đối cho đến tận ngày nay. Giống như những luật ngầm sau đây mà bất cứ quý ông nào muốn diện vest cũng phải biết:

Chiều rộng của cà vạt phải phù hợp với chiều rộng của ve áo. Đó chính là sự CÂN BẰNG

Khăn cài túi vuông tạo nên điểm nhấn và sự “hào nhoáng”, tuy nhiện có một số trường hợp nó không phù hợp với loại vải áo vest và cà vạt của bạn. Nhưng túi vuông là nơi tự do nhất để sáng tạo, nên hãy chú ý tận dụng nó nhé.

Khi may hay mua một bộ vest 1 điều rất quan trọng là bạn phải kiểm tra độ vừa của vai. Để chắc chắn rằng miếng đệm mút cầu vai nằm vừa vặn trên vai.

Một khoảng cách giữa cổ và ve áo với cổ áo sơ mi của bạn có thể biểu hiện một áo bộ áo vest không vừa, chuẩn


Đối với áo vest hai khuy, các quý ông cần nhớ: luôn luôn cài khuy trên và mở khuy dưới.

Với áo vest ba khuy, phải cài khuy giữa. Trong một số trường hợp nếu muốn, bạn có thể cài thêm khuy trên, tránh cài khuy dưới.

Hầu hết những chiếc áo vest đều có túi có nắp nhưng nhớ là những cái túi ấy dùng để làm cảnh. Đừng bao giờ nhét thứ gì vào đấy nhé, nó sẽ làm hỏng đi vẻ đẹp phẳng phiu của bộ suit. Và đừng nhét nắp túi vào trong. Tốt nhất nên để đồ trong túi áo trong nằm phía bên trái và bên phải của áo comple. Không nên bỏ quá nhiều thứ trong túi áo hoặc túi quần.

Bên phía mặt ngoài của ngực trái bộ comple được thiết kế thêm một chiếc túi áo, túi này thường dùng để cài khăn tay, chỉ dùng với mục đích trang trí, do vậy không nên để bút bi hoặc bất kỳ đồ gì khác vào trong túi áo trái này.

Chắc chắn không bỏ áo sơ mi ngoài quần khi diện 1 bộ comple

Thắt lưng của bạn nên giống màu với đôi giầy bạn đang đi.

Nếu bạn là người làm Business (Kinh doanh) thì chọn kiểu áo 2 khuy, ve áo hình chữ V là phù hợp nhất.

Bạn có thể cầm hờ tay ở ve áo (khoảng giữa ngực và khuy cài) như vậy bạn có cảm giác ấm áp hơn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng khi bạn đang đi.

Luôn luôn cởi khuy khi bạn ngồi xuống, nếu bạn không muốn làm chiếc khuy bong tuột và chiếc áo rúm ró

Khuy ở trên (đối với áo 2 khuy) và khuy ở giữa (đối với áo 3 khuy) nên nằm trên hoặc tại vị trí rốn

Nên chọn kiểu nút thắt cà vạt phù hợp

Nếu bạn đang mặc một chiếc áo gi lê, luôn luôn bỏ cài khuy dưới. Nhưng rất nhiều người đàn ông phá vỡ quy tắc này và làm mất đi vẻ đẹp của chiếc áo gi lê. Một chiếc áo gi lê nếu chọn không đúng nhìn bạn sẽ rất “kỳ”. Nếu bạn muốn ấm áp hơn khi đi trời lạnh bạn có thể kết hợp với 1 chiếc áo choàng ngoài, hoặc quàng kết hợp với khăn len

Chiều dài cổ tay áo sơ mi nên dài và hở ra ngoài cổ tay áo vest từ 1cm – 1,3 cm. Như vậy nhìn sẽ hài hòa hơn. Tay áo sơ mi bên trong phải luôn cài cúc, nếu cài bằng măng-set sẽ càng sang trọng và lịch lãm.

Nếu như mặc áo gi lê hoặc mặc áo len thì nên nhét cà vạt vào phía bên trong áo len hoặc áo gi lê.

Hãy đảm bảo tất của bạn đủ dài, để khi ngồi xuống chân của bạn không bị hở ra

Kẹp cà vạt tốt nhất nên kẹp ở vị trí giữa của cúc áo thứ tư và thứ năm của áo sơ mi và chắc chắn là không bao giờ chiếc kẹp này rộng hơn bản cà vạt.

Không nên xỏ tay vào túi áo vest. Như vậy chiếc túi rất nhanh bị trễ miệng, có thể rách miệng nếu xỏ mạnh. Khi đó chiếc áo sẽ rất xấu. Nếu sợ bàn tay “thừa thãi” hãy xỏ vào túi quần.

Cà vạt của bạn chọn phải luôn luôn tối mầu hơn chiếc áo sơ mi

Chiều dài áo phù hợp là che vừa đủ mông và khóa quần

Chiều dài cà vạt nên dài chạm cạp quần hoặc ở cao hơn cạp quần một chút

Ly quần luôn phải được là thẳng hướng theo hướng mũi giầy

Nếu bạn hay đổ mồ hôi, nên mặc một chiếc áo lót bên trong, và điều quan trọng là cổ phải áo lót phải ẩn không nhìn thấy. Vì không có cái gì coi rẻ bộ vest bằng hình ảnh một chiếc cổ áo lót được nhìn thấy.

Hãy để võng xuống, võng xuống là rỗng nhỏ bên dưới nút thắt cà vạt của bạn. Nó chính là điểm “rối” tạo nên một điểm nhìn chưa được “đánh bóng” để bạn nổi bật hơn.

Tất và quần nên cùng màu hoặc cùng tông, nên dừng ngay việc chọn tất trắng cho mọi chiếc quần như thói quen của đa phần đàn ông Việt.

—————-

Phương Thùy