Đằng sau hương vị tinh tế và cảm giác sảng khoái, những ly cocktail còn ẩn chứa nhiều bí mật ít ai biết đến. Dưới đây là những câu chuyện thú vị mà có lẽ cánh đàn ông nhất định phải đọc, vì chúng sẽ rất hữu ích khi bạn cần gây ấn tượng với một cô gái.

1. MARTINI

 

Nguồn gốc thực sự của martini dường như là một cuộc tranh luận đầy hào hứng và bất tận của dân sành cocktail. Một số người cho rằng martini đơn thuần là phiên bản mới hơn một loại cocktail cũ tên là Martinez. Những người khác quả quyết rằng tên của loại thức uống xuất phát từ cái tên Martini & Rossi, một công ty Ý chuyên xuất khẩu rượu vermouth đến Mỹ từ thế kỷ 19. Ngoài ra, cũng có một vài lập luận cho rằng martini được sáng chế và đặt tên bởi Martini di Arma di Taggia, một bartender tại khách sạn Knickerbocker ở New York. Tuy nhiên, có bằng chứng cho rằng martini có thể đã được phát minh ra trước khi ông bắt đầu sự nghiệp pha chế cocktail của mình.

2. MANHATTAN

 

Manhattan là sự pha trộn đầy tinh tế giữa vị ngọt và đắng của rượu whisky và vermouth. Thức uống nổi tiếng đến nỗi có rất nhiều người tự nhận rằng mình mới chính là người sáng chế. Một trong những truyền thuyết được lưu truyền nhiều nhất cho rằng nguồn gốc của Manhattan bắt nguồn từ những quán bar tại New York.

Năm 1874, quý bà Jennie Churchill tổ chức tiệc tại câu lạc bộ Manhattan để chúc mừng chiến thắng của Samuel J. Tilden trong cuộc bầu cử thống đốc bang New York. Một bartender đã được bà yêu cầu tạo ra một loại cocktail mới dành riêng cho sự kiện đặc biệt này. Người pha chế đã đặt tên cho thức uống mới là Manhattan theo tên của CLB nơi ông đang làm việc. Không lâu sau, món đồ uống trở nên trứ danh và được tìm kiến trên toàn nước Mỹ trong khi quý bà Churchil hạ sinh một đứa con trai, Winston, người mà sau này đã trở thành tổng thống nước Anh.

3. BELLINI

 

Khoảng giữa những năm 1934 và 1948, Giuseppe Cipriani, chủ quán Harry’s Bar nổi tiếng tại thành phố Venice thơ mộng, bắt đầu tìm kiếm một hương vị mới cho thực đơn của quán. Ông thử pha trộn nhiều loại rượu trái cây khác nhau. Đến khi ông pha bột đào trắng và rượu vang trắng Prosecco của Ý, thứ thức uống màu hồng khiến ông nhớ về màu áo của một vị thánh trong bức tranh của họa sĩ Phục hưng Giovanni Bellini. Điều đó khiến ông đặt tên cho thức uống mới của mình là Bellini.

4. KIR

 

Ít ai biết món cocktail được ưa chuộng nhất tại Pháp thực ra là đồ uống “vô danh” cho đến sau Thế chiến thứ II. Felix Kir, thị trưởng thành phố Dijon những năm 1945 – 1968, là một fan hâm mộ cực lớn của loại cocktail này. Ông thích chúng đến nỗi bất cứ khi nào tiếp đãi khách, ông đều phục vụ họ với món đồ uống kết hợp giữa crème de cassis và rượu vang trắng này. Điều đó khiến cho cái tên của ông gắn liền với món đồ uống đến tận ngày nay.

5. DAIQUIRI

 

Nếu bạn là một nhân viên Mỹ mẫn cán nhưng mắc kẹt với công việc tẻ nhạt tại mỏ than ở Cuba, bạn sẽ làm gì? Đối với anh chàng kỹ sư Jennings Cox, anh chọn cách nghịch ngợm với thức uống. Hỗn hợp rượu rum, chanh và đường ngẫu nhiên ra đời vào năm 1905 khi Cox và vài người bạn đang vui chơi tại một quán bar ở Santiago, Cuba. Món đồ uống này tuyệt vời đến nỗi độ nổi tiếng của nó đã lan ngược về tận đất Mỹ. 

6. TOM COLLINS

 

Có lẽ trên đời này không ai ngờ một trò lừa bịp vào thế kỷ 19 có thể sản sinh ra một món cocktail nổi tiếng. Vào năm 1874, hàng trăm người dân New York nổi giận khi nghe tin một kẻ lạ mặt tên Tom Collins cả gan bôi nhọ danh tiếng của họ. Những cuộc lùng sục bắt đầu diễn ra bởi những người dân lương thiện và với trái tim tổn thương nhằm tìm ra kẻ gan dạ đã dám xúc phạm họ. Tất nhiên, tất cả chỉ là một trò bịp vì chẳng có ai là Tom Collins cả. Để góp vui thêm vào trò đùa, các bartender ở New York bắt đầu làm cocktail chanh và đặt tên là Tom Collins để mỗi khi có người hỏi kiếm Tom Collins, thay vì gặp kẻ bí ẩn đó thì họ sẽ được phục vụ một thức uống giải khát mát lạnh cùng tên.

7. COSMOPOLITAN

 

Rất lâu trước khi Sex and the City quảng bá cho Cosmopolitan nổi tiếng khắp mọi nơi, các bartender tại Mỹ đã giành nhau danh hiệu người sáng chế đích thực cho món cocktail này. Theo những câu chuyện kể khác nhau, món đồ uống này có thể bắt nguồn từ Minneapolis, từ South Beach, từ San Francisco, Manhattan, Provincetown hay là từ Massachusetts. Tuy nhiên, Cosmopilitan đơn thuần là cocktail Kammikaze pha thêm với nước ép nam việt quất nên bartender ở bất kỳ nơi nào đều có thể sáng chế được mà không phải copy lẫn nhau. Sự thật cho nguồn gốc của Cosmopolitan như thế nào, chúng ta chắc sẽ không thể biết chính xác được. Nhưng mà thật ra thì ai quan tâm cơ chứ, việc chính là thưởng thức món cocktail ngon lành này thôi đúng không nào?

8. SAZERAC

 

Mặc dù không phải là món cocktail được biết đến rộng rãi nhất nhưng Sazerac lại là một trong những cocktail lâu đời nhất tại Mỹ. Sự pha trộn thông minh giữa whisky lúa mạch đen, đường và rượu absinthe được phát minh bởi dược sĩ Antoine Peychaud vào những năm 1830. Sazerac trở nên phổ biến đến nỗi thực khách ùn ùn kéo đến nhà thuốc của Peychaud chỉ để tìm kiếm thứ thức uống mang đến sức sống mới cho họ. Năm 2008, hạ viện Louisiana đã công nhận Sazerac là món cocktail chính thức của bang New Orleans.

9. NEGRONI

 

Bá tước Camillo Negroni được cho là người đã sáng chế ra loại rượu khai vị này vào năm 1919. Negroni yêu thích việc thưởng thức một ly Americano nhưng lại cho rằng Americano thông thường thiếu sức sống và hương vị. Ông đã yêu cầu bartender của mình, Fosco Scarselli, để thay thế soda thông thường trong Americano với rượu gin để tăng thêm độ mạnh. Thay vì dùng chanh, bartender đã làm mới đồ uống với một lát cam trang trí. Và thế là Negroni ra đời.

10. BLACK RUSSIAN

 

Ngạc nhiên thay, ngoài cái tên ra, điều duy nhất mà ly cocktail này có liên quan tới nước Nga là thành phần rượu vodka của nó. Gustave Tops, bartender tại khách sạn Metropole ở Brussels, đã sáng chế ra Black Russian vào năm 1949. Khi ấy, Tops pha chế hỗn hợp Kahlua và vodka cho nhà ngoại giao Mỹ Perle Mesta, người đang giữ chức vụ đại sứ tại Luxembourg vào thời điểm đó.

Nguồn: Barcodevn