Mặc dù pizza là sáng tạo của người Ý, nhưng những người Mỹ lại hay có thói quen tranh luận xem pizza ở New York hay Chicago là ngon nhất thế giới. Bởi vậy, tạp chí Thrillist nổi tiếng của đất nước này đã nhìn nhận một cách công bằng hơn ra bên ngoài, để chọn ra những chiếc bánh pizza nằm ngoài nước Mỹ, mà theo họ là có mùi vị thơm ngon nhất. Tất nhiên không thể bỏ qua Naples hay Rome, nhưng cũng không có nghĩa là những thành phố nhỏ hơn lại phải nằm ngoài cuộc đua.
 

Thật tuyệt vời vì Thành phố Hồ Chí Minh cũng có tên trong bảng xếp hạng của Thrillist. Điều đó có nghĩa là, nếu như bạn là một fan của pizza, nhưng chưa thể sắp xếp một chuyến đi để đánh giá những cái tên có trong danh sách dưới đây, bạn vẫn có thể thưởng thức một trong những chiếc bánh ngon nhất thế giới, ngay tại thành phố xinh đẹp của mình.

 

Không hề cường điệu khi nói rằng Nhà hàng 400 Gradi có những chiếc bánh pizza ngon nhất. Điều này vô cùng dễ hiểu, vì đầu bếp của nhà hàng, anh Johnny Di Francesco đã đánh bại 600 đầu bếp khác để giành danh hiệu người làm bánh pizza Margherita ngon nhất thế giới, tổ chức ở Parma, Italy, vào năm ngoái. Người đàn ông này cũng là đại sứ tại Úc cho Hiệp hội Pizza Napoletana. Nếu những thông tin này chưa đủ để thuyết phục bạn đến thăm cửa hàng tại Brunswick, thì rõ ràng bạn đang đánh mất cơ hội được thưởng thức một trong những chiếc bánh pizza tuyệt hảo.

Phương pháp tiếp cận món pizza của nhà hàng Pizza 4P là đưa nông sản sạch đển tận bàn ăn (farm-to-table) theo phong cách của một số cửa hàng tại Mỹ và Châu Âu nhưng lại hầu như ít gặp cửa hàng ở Việt Nam. Rau phục vụ tại nhà hàng được chính anh Yosuke Masuko, chủ của Pizza 4P, ký hợp đồng riêng với 5 trang trại địa phương và pho mát được anh làm trực tiếp ngay tại nhà. Yosuke có những yêu cầu khắt khe về chất lượng bánh đến mức anh sẵn sàng từ chối những chiếc đế bánh chưa được thật tròn, và bản thân anh đã từng đi khắp Việt Nam bằng xe máy để tìm kiếm nguồn sữa tốt nhất dùng làm phomai.
Burrata prosciutto là chiếc bánh pizza đặc trưng của nhà hàng. Bánh này gồm có nhân là thịt lợn muối, sốt cà chua và phomai Parmesan với topping là một viên phomai tươi Burrata. Ông Francesco Patella, một cựu đầu bếp pizza ở Ý và là khách hàng thường xuyên của Pizza 4P, nhận xét trên tờ NewYork Times rằng loại pizza Burrata này thậm chí rất khó tìm thấy ở Ý bây giờ vì giá của burrata rất đắt.

Úc là một đất nước nổi tiếng với các món bánh pizza ngon, mặc dù không phải nơi sản sinh ra món ăn này. Và bạn luôn có thể tìm thấy những chiếc bánh như thế tại Lucio Pizzeria. Nhà hàng này được tờ Time Out Sydney ca ngợi như một điểm đến đáng lưu ý của những kẻ ghiền pizza với những chiếc bánh một nửa là margherita và một nửa là calzone với thịt hun khói (calzone là loại pizza gập làm đôi trước khi nướng, có chứa nhân ở trong) . Tuy nhiên, đặt một chiếc bánh kiểu này vào danh sách có vẻ không thỏa đáng lắm, nên Thrillist giới thiệu đến chúng ta một lựa chọn khác cũng ngon không kém, đó là Filetto, với thịt chân giò muối, phomai Parmesan nạo, cà chua bi và mozzarella.

Pizza không phải là từ đầu tiên trong tâm trí bạn khi nghĩ về đảo Bali. Nhưng nó sẽ, nếu bạn đã từng đến ăn tại Nhà hàng Pronto Pizza. Pronto có một lượng fan hâm mộ khổng lồ dành cho những chiếc bánh pizza hải sản với topping là cá tươi đánh bắt từ thị trấn ven biển. Nhưng nếu bạn muốn một loại cổ điển, hãy lựa chọn Capricciosa, nó thật sự rất ngon.

Người dân địa phương yêu Frida và luôn dành 1 đến 2 ngày trong tuần ghé qua đây. Bếp trưởng Antonio di Blasi đã có đến 20 năm mài giũa kỹ năng làm bánh pizza của mình, đầu tiên ở Bologna và hiện tại là Palermo. Ông khăng khăng duy trì quy tắc phải ủ men bột ít nhất 72 giờ và liên tục thử nghiệm “Pizza theo ngày” mới với các sản phẩm mới nhất theo mùa. Những nỗ lực của ông đã đưa ông đứng vào danh sách những người làm pizza ngon nhất ở Ý. Mặc dù hạt dẻ cười, sốt pesto, cà chua, mozzarella và thịt heo không hợp nhau lắm, nhưng chúng lại trở nên hoàn hảo trong món bánh pizza Nazionale của Nhà hàng Frida.

“NAP” là viết tắt của Neapolitan Pizza Authentic, tức là pizza truyền thống xứ Naples. Vì vậy bạn có thể nhận ra rằng, những người chủ ở đây thật sự nghiêm túc với công việc của mình. Họ đều là người Ý và mang theo mọi thứ phục vụ cho việc làm pizza, kể cả chiếc lò gỗ Stefano Ferrara của Naples. NAP chỉ phục vụ các loại pizza truyền thống. Và những người hâm mộ đánh giá chiếc bánh margherita của cửa hàng ngon sánh ngang với những chiếc được làm từ chính Napoli, với một mức giá khá rẻ.

Bạn sẽ không gặp nhiều chàng trai tên là Fabrizio ở Cape Town, trừ khi bạn tiếp cận với đầu bếp Fabrizio của cửa hàng pizza thuần Ý này. Tại La Frasca, chào các đầu bếp ở chỗ Ý đích thực này. (Bonus:. Các chủ sở hữu khác, Erika, được biết đến với lựa chọn rượu vang kẻ giết cô) Tại La Frasca, miếng thịt hun khói to gần bằng cả cái pizza. Và Estiva là lựa chọn tuyệt nhất ở đây với sự kết hợp của cà chua phơi khô, cà tím, rau basil, mozzarella, thịt hun khói và thảo mộc tươi.

Chỉ có 14 nhà hàng bánh pizza ở Canada có giấy chứng nhận VPN (Verace Pizza Napoletana – đây là chứng nhận bánh pizza đúng chuẩn Naples), và Pizzeria Libretto là một trong số đó. Chọn một chiếc bánh pizza để ăn ở đây thật sự là một công việc khó khăn vì món nào cũng hoàn hảo. Nếu bạn thích gia vị, pizza Nduja xúc xích là số 1 (xúc xích được nhà hàng tự làm). Còn nếu bạn thích rau, thì pizza Grilled Eggplant là một lựa chọn không tồi. Nhưng Duck confit mới là điều tuyệt vời nhất của Pizzeria, giúp cửa hàng lọt vào danh sách một cách hoàn toàn xứng đáng.

Để chọn ra cửa hàng pizza ngon nhất ở Slovenia với tầm nhìn sân thượng lãng mạn thì người chiến thắng sẽ là Nhà hàng Pizzeria Rustika. Nó có lợi thế là nằm gần Nhà thờ St. Martin và các khách sạn xung quanh nhưng lại xa các nơi được gọi là “bẫy du lịch”. Nhiều người nhận xét rằng, bánh pizza 4 Siri ở đây ngon hơn hẳn những chiếc bánh cùng loại đến từ nước Ý. Nó được làm từ 4 loại phomai: mozzarella, feta, Parmesan, Gorgonzola. Và Pizzeria Rustika có đến 32 loại pizza khác nhau cho bạn lựa chọn.

Pizzeria Starita đã từng xuất hiện trong bộ phim L’Oro di Napoli của nữ diễn viên nổi tiếng Sophia Loren vào những năm 1950. Và nếu nơi đây được Sophia yêu thích thì chắc chắn bánh của nó không tồi một chút nào. Pizza Starita mở cửa từ những năm 1901 và đã trở thành một điểm đến nổi tiếng tại thành phố này. Bạn có thể sẽ phải chờ 2 tiếng nếu muốn thưởng thức bánh tại Nhà hàng này. Montanara Starita (làm từ sốt marinara và phomai) cùng với Pizze Fritta là 2 chiếc bánh nổi tiếng nhất của cửa hàng. Nếu bạn không thể đến Naples để thử chiếc bánh này, bạn còn có một cơ hội khác tại nhà hàng Don Antonio ở New York.

Bráz được coi là một trong những nơi có món bánh pizza ngon nhất ở São Paulo. Những người dân địa phương và khách du lịch tôn thờ Bráz, và họ thường xuyên nói về sự tuyệt hảo của chiếc bánh Caprese với phomai làm từ sữa trâu, cà chua miếng, lá basil và olive đen.

Những người Ý di cư đến Buenos Aires vào cuối thế kỷ 19, mang đến đây tất cả những bí mật bánh pizza của họ. Kết quả là, bạn có thể tìm thấy hàng loạt các cửa hàng pizza lớn trong thành phố. Trong đó nhà hàng El Cuartito (mở cửa từ năm 1934) đã trở thành một biểu tượng. Bạn nhất định phải thử fugazzeta, chiếc bánh pizza làm từ rất nhiều hành tây, pho mai cộng với đế bánh dày. Một lát bánh cũng có thể khiến bạn đủ no, nhưng tôi cá là bạn sẽ muốn gọi thêm miếng thứ hai.

Les Amoureux có lẽ là cửa hàng pizza được yêu thích nhất tại Nice. Không những thế, nó còn trở nên nổi tiếng với các khách du lịch. Ông chủ nhà hàng là Ivan đã nhận được sự công nhận chính thức từ hiệp hội Eccelenze Italiane dành cho những nhà hàng sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ Ý. Hơn nữa, anh chàng còn là một chuyên gia của trường dạy làm bánh pizza nổi tiếng của Ý, Accademia Pizzaioli.
Một trong những chiếc bánh phổ biến nhất của Les Amoureux là Ricomincio da 3. Đây là một kết hợp đơn giản của cà chua bi, cà chua thường và mozzarella. Bạn thậm chí có thể đặt một chiếc Ricomincio da 3 với hình một trái tim, nếu bạn đang định gây ấn tượng với 1 cô nàng nào đó.