Đối với những người mê “phượt” ở Việt Nam, có những con đèo đã trở thành huyền thoại vì độ hiểm trở và vẻ đẹp mê hồn cùng cảnh quan hùng vĩ ngoạn mục và tất nhiên là không kém phần thứ thách. Bạn có đoán được đó là những con đèo nào không?

1. Đèo Phượng Hoàng (Đắk Lắk)

Nằm trên quốc lộ 26, nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk, Đèo Phượng Hoàng một thời từng được ví là đèo tử thần vì những nguy hiểm luôn rình rập những ai đi ngang nơi này. Đường núi quanh co, gấp khúc, đèo Phượng Hoàng đã từng là hang ổ của quân phỉ người Tây Nguyên. 

 

Đèo Phượng Hoàng

Đèo có chiều dài 12 km, thuộc địa phận huyện M’Drăk, và là cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đăk Lăk. Hiện tại, con đèo đã được mở rộng tầm nhìn ở các khúc quanh, cảnh đẹp, thu hút nhiều tay phượt muốn ngắm nhìn vẻ đẹp hoang dã nơi đây. Trên cung đèo này, bạn có thể ngắm cảnh núi rừng đẹp như một bức tranh kỳ vĩ. Những khúc đường quanh co cùng các ngọn núi ở đèo Phượng Hoàng làm cho ta thấy gần gũi với thiên nhiên hơn.

 

 

2. Đèo Pha Đin (Điện Biên)

Pha Đin theo tiếng Thái có nghĩa là “Trời và Đất”. Đây là một con đèo nằm trên quốc lộ 6, thuộc địa giới 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên với điểm cao nhất là 1648m. Đèo dài khoảng 32km, một bên đèo là vách núi cao, một bên là vực sâu, đường đi lên rất quanh co, có nhiều đoạn cua gấp, dốc thẳng, địa thế rất hiểm trở.

 

Đèo Pha Đin

Trên đèo Pha Đin khung cảnh đẹp mê hồn, có những đoạn cao, mây trôi bồng bềnh trong làn sương mờ ảo. Mặc dù đường đi rất hiểm trở, khó khăn, đòi hỏi người đi phải rất chắc tay lái, nhưng nơi đây vẫn luôn thu hút dân du lịch, đặc biệt là dân phượt, bởi cảnh ở đây quá đẹp và quá hùng vĩ.

 

Đèo Pha Đin là một trong những con đèo có khung cảnh cực kì thơ mộng

3. Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Đoạn đèo Mã Pí Lèng 9 khoanh dài 20 km được coi là công trình “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam. Đây là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 2.000m, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

 

Đèo Mã Pí Lèng

Năm 2009, đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất.

Con đường chạy qua đèo Mã Pì Lèng có tên gọi là đường Hạnh Phúc, được các thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam xây dựng, treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.

 

“Con đường Hạnh Phúc” được các thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam xây dựng

Đèo Mã Pí Lèng và dòng Nho Quế xanh biếc

4. Đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai – Lai Châu)

Với chiều dài gần 50km, Đèo Ô Quy Hồ là một con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc, đồng thời cũng là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam. Đèo Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Hoàng Liên Sơn vì nằm nằm trên tuyến Quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Con đèo là cầu nối 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu ở độ cao 2000m.

 

Đèo Ô Quy Hồ

Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Từ trên cao nhìn xuống, con đèo uốn lượn mềm mại như dải lụa.

 

 

Những năm trời lạnh, đỉnh đèo có thể phủ kín băng tuyết. Ngày nay, tuyến đường đèo đã được nâng cấp nhiều nên trở thành một cung đường xe cộ đi lại khá đông đúc.

 

Không chỉ hiểm trở, trước kia, đoạn đèo này còn gắn với câu chuyện về những con hổ thần rình bắt người qua lại, nên rất ít người dám vượt qua

5. Đèo Khau Phạ (Yên Bái)

Con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km, đồng thời cũng là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

 

Đèo Khau Phạ

Khau Phạ, tên gọi của người Thái Đen, có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời). Vào những ngày mây mù, đèo Khau Phạ trở nên nguy hiểm bởi một vài đoạn đã xuống cấp, dễ sạt lở hoặc những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống trong điều kiện thời tiết xấu. 

 

 

Đèo Khau Phạ nổi tiếng cả về cảnh quan, địa lý, lẫn lịch sử, và được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc”, trở thành điểm đến khó bỏ qua của du lịch Yên Bái, nhất là với những ai ưa thích khám phá vẻ đẹp hùng vĩ.

 

Nguồn: Kul news